Cách làm xôi vò dẻo thơm bằng nồi cơm điện tại nhà

Đối với người dân Việt Nam, hình ảnh một người ăn xôi vào bữa sáng rất quen thuộc. Xôi là một món ăn rất ngon đặc trưng và đơn giản, những gói xôi đủ loại đa dạng mang đến cho người ăn hương vị đặc trưng rất riêng biệt. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi vò tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp 400gr
  • Đậu xanh không vỏ 200gr
  • Dầu ăn 2 muỗng
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường 2 muỗng

Công thức làm món xôi vò

Trước tiên bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng thời gian 4 đến 5 tiếng, lâu hơn thì có thể để qua đêm. Sau đó, bạn cần vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, sau đó đem để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đem đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín hẳn.

Bí Quyết Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đúng Chuẩn | Cooky.vn

Khi đậu còn chín và nóng thì hãy đem chúng vào máy xay sinh tố, loại có cối sử dụng để xay thịt, để xay nhuyễn. Nếu không có cối xay thì bạn có thể dùng cối để giã.

Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn tiếp đó đổi vào 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn cần mở nắp nồi ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, trước khi đậy nắp nồi bạn cần lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Bánh dày nhân đậu xanh - Ẩm thực

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Hết 10 phút, bạn lấy xôi vò ra và thưởng thức ngay còn nóng cùng gia đình mình nhé.

Nếu nhà bạn không có sẵn xửng hấp, bạn có thể thay đổi bằng cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện như sau: Đổ nước vào nồi cơm điện, cắm điện nấu cho nước sôi, sau đó dùng phần rổ nhựa có sẵn mỗi khi mua nồi để lên phía trên, lót một tấm lá chuối phía dưới sau đó cho xôi đậu vào hấp. Làm các bước như làm bằng xửng hấp là được. Trong lúc làm bạn nhớ nhanh tay nếu không sẽ rất nóng nhé.

Video hướng dẫn làm xôi vò ngon nhất

Thông tin cách nấu xôi vò tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 25M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 55M
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 320 calories

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi vò đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!



Nguồn : Cách làm xôi vò dẻo thơm bằng nồi cơm điện tại nhà

Nhận xét