Cách làm phở chay đậm đà hương vị Hà Nội tại nhà

Ngày nay, xu thế ăn chay đang được nhiều người áp dụng. Tuy được nấu từ các loại rau củ nhưng phở chay lại có hương vị thơm ngon không kém gì các món phở mặn. Dù không phải mồng một hay ngày rằm vẫn có rất nhiều người lựa chọn món phở chay cho bữa ăn của mình. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm phở chay tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu làm món phở chay tại nhà

  • 300gr bắp vàng
  • 200gr củ cải trắng
  • 200gr củ cà rốt
  • 30gr hành boa rô
  • 200gr củ sắn
  • 200gr su su
  • 200gr hành tây
  • 50gr gừng
  • 50gr bò lát chay
  • 200gr nấm rơm
  • 3 miếng đậu hũ
  • 30gr đậu hũ ky loại lá
  • 30gr đậu hũ ky loại cây
  • Bánh phở tươi
  • Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai
  • Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu, …

Cách nấu phở chay nấm

Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng và cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc dài 3cm. Củ sắn và su su bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ. Cắt bắp thành những đoạn có kích cỡ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

nguyên liệu làm phở chay

Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Rau ngò gai rửa sạch, băm nhuyễn. Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng. Cho hành boa rô vào tô đựng bò lát chay, rắc một ít hạt nêm chay, tiêu xay rồi trộn đều. Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.

Một số lưu ý cần nhớ khi chế biến nấm rơm

Trụng sợi phở qua nước sôi trong khoảng 30 giây để sợi phở mềm nhưng vẫn giữ độ dai ngon. Khi sợi phở đã mềm thì vớt ra xả lại với nước lạnh. Tiếp tục xả sợi phở với nước nóng một lần nữa. Chú ý không để sợi phở bị nát.

Chế biến nguyên liệu

Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành từng khúc dài khoảng 5cm, đậu hũ ky loại lá thành các miếng vừa ăn. Chiên đậu hũ trên chảo nóng cho đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra. Để nguội rồi thái miếng dày khoảng 1cm. Tiếp tục chiên hai loại đậu hũ ky đến khi phồng lên là được.

Mẹo rán đậu phụ giòn ngon vô đối

Phi thơm hành boa rô trên chảo, cho nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ miếng vào xào khoảng 3 phút. Thêm một ít hạt nêm chay, tiêu xay vào, đảo đều tay để các nguyên liệu thấm hết gia vị.

Nấu nước dùng phở chay

Cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp vào nồi nước. Hầm phần rau củ này trong khoảng 60 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng ngon hơn.

Cách làm salad Nga đúng kiểu chuẩn vị truyền thống tại nhà

Để tạo hương thơm đặc trưng cho món phở, bạn cho hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi vào chảo nướng. Nướng đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho vào túi vải lọc rồi bỏ vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 30 phút.

Vớt phần rau củ đã chín mềm ra. Tiếp đến cho bò lát chay, nấm rơm và các loại đậu hũ vào. Cho thêm 20gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay và khuấy đều cho gia vị tan vào nồi nước dùng. Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Cho bánh phở, giá vào tô, xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào. Trang trí món phở chay với hành lá, giá, rau thơm và ngò gai. Có thể thêm một ít ớt, sa tế, tiêu tùy theo khẩu vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon của phở chay.

Video hướng dẫn làm phở chay ngon nhất

Thông tin cách nấu phở chay tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 25M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 55M
  • Số lượng người ăn : 2-3
  • Món ăn dành cho bữa : sáng
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 320 calories

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món phở chay đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!



Nguồn : Cách làm phở chay đậm đà hương vị Hà Nội tại nhà

Nhận xét